ขนมไทยโบราณ นามมงคล ขนมไขหงห์ ทอง ของคนดี ศรีหริภุชัย

Foods

ขนมไข่เหี้ยฟังดูไม่เพราะคนที่รังเกียจชื่อเขาก็เอามาเรียกกันใหม่ว่าไข่หงส์  แล้วแต่จะนึกชื่ออะไรที่ดีๆกว่านั้นได้แต่คนส่วนมากก็ยังเรียกไข่เหี้ยอยู่ดีเพราะเป็นชื่อที่เรียกขานกันมานานแล้ว

เมื่อพูดถึงขนมไข่เหี้ยมีนักภาษาคนหนึ่งออกความเห็นว่าน่าจะเรียกว่าขนมฟองแลนความจริงฟองแลนก็หมายถึงไข่เหี้ยนั่นเองภาษาถิ่นใต้เรียกเหี้ยและตะกวดว่าแลนส่วนทางอีสานเรียกเฉพาะตะกวดว่าแลนเรียกเหี้ยว่าเหี่ยถึงกระนั้นก็แทนกันไม่ได้อยู่ดีเพราะขนมฟองแลนตัวจริงเขามีอยู่แล้วไส้ทำด้วยถั่วเขียวอย่างเดียวกับไส้ขนมไข่นกกระสาหุ้มด้วยแป้งข้าวเจ้าผสมแป้งข้าวเหนียวมีฟักทองนวดผสมอีกอย่างหนึ่งปั้นเป็นรูปไข่ทอดสุกแล้วจึงฉาบด้วยน้ำตาลมะพร้าวเคี่ยวกับหัวกะทิดูก็คล้ายๆกับขนมไข่เหี้ยเหมือนกัน

แต่มาวันนี้จะพาไปชิมขนมไข่เหี้ยหรือไข่หงส์ทองเมนูเด็ดขนมอหร่อย: ขนมไข่หงส์ได้มีโอกาสแวะตลาดที่เชียงเชียงใหม่ตลาดใกล้ๆพืชสวนโลกหรือตลาดขวัญเวียง  อำเภอเมืองจังหวัดเชียงใหม่  นึกอยากทานไข่หงส์ชอบไข่หงส์ของเขาค่ะไปเจอร้านทางร้านขายขนมไข่หงส์ที่ถุงละ20 บาทมี8 ลูกแป้งเหนียวนุ่มปั้นบางลูกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ1 นิ้วไส้ถั่วรสเค็มนำหวานตามน้ำตาลเคลือบเป็นผลึกหวานด้านนอกเวลาเคี้ยวกรุบนิดขนมมีความมันเล็กน้อยรสเค็มหวานพอดี

เลยขอรีวิวขนมไข่หงส์ทองร้านขนมไข่หงส์ทองเจ้าของสูตรที่ลุงโอ๋เจ้าของร้านโอ๋ขนมไข่หงส์ผู้คิดค้นสูตรอหร่อยนี้และยังมีคอนเซ็ปยังกินใจ

ขนมไทยโบราณนามมงคลขนมไข่หงส์ทองของคนดีศรีหริภุชัย

 

ลวีโดนใจมากขนมจะอหร่อยขนาดไหนใครอยากซื้ออยากลองชิมทางลุงโอ๋บอกร้านจะตั้งเวียนไปตามตลาดนัด  ตามตารางนี้เลยจ้าตลาดไหนแถวไหนใครอยู่ใกล้ลองไปชิมได้ใครอยู่ไกลเขามีบริการจัดส่งแถมยังรับงานจัดเลี้ยงงานหรือสนใจเป็นตัวแทนจำหน่ายติดต่อได้

: 095-780-0824

วันอาทิตย์   

ตลาด:ขวัญเวียงเชียงใหม่

   

วันอังคาร.   

ตลาด:สหกรณ์. สันป่าตองเชียงใหม่

วันพฤหัสบดี.

ตลาด: สามแยกบ้านธิลำพูน

วันศุกร์.

ตลาด:    สันป่าตองเชียงใหม่

 

By Line Thailand