กลุ่มบริษัทอินโดรามา เวนเจอร์ส ส่งน้ำใจต่อสู้ภัยโควิด-19 ร่วมกับชุมชนใน 8 ประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์

เกือบทุกภูมิภาคทั่วโลกกำลังประสบความยากลำบากในการรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งก่อให้เกิดวิกฤตการณ์ด้านสุขภาพและความเป็นอยู่ ไม่เพียงเท่านั้นยังส่งผลกระทบวงกว้างต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงของตลาดแรงงาน โดยเฉพาะประเทศในทวีปยุโรปและอเมริกา รวมถึงประเทศไทย 

“ในส่วนของอินโดรามา เวนเจอร์ส เราตระหนักดีว่าบุคลากรเป็นกำลังสำคัญในการดำรงอยู่ของบริษัท ดังนั้น เรามีมาตรการดูแลพนักงานทั่วโลกให้มีความปลอดภัยด้านสุขอนามัยอย่างเต็มที่ตั้งแต่เริ่มต้นการแพร่ระบาด เรามุ่งหวังที่จะช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ ผู้ป่วย และผู้ที่ได้รับผลกระทบในสถานการณ์อันยากลำบากนี้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน โดยช่วยจัดหาทรัพยากรต่างๆ ที่จำเป็นเร่งด่วนจนกว่าสถานการณ์นี้จะคลี่คลายลง” นายริชาร์ด โจนส์ รองประธานกรรมการอาวุโส หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรและความยั่งยืน อินโดรามา เวนเจอร์ส กล่าว

อินโดรามา เวนเจอร์ส ในฐานะบริษัทเคมีภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก ที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย และดำเนินธุรกิจใน 6 ทวีป ได้แก่ เอเชีย อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ ยุโรป แอฟริกา และออสเตรเลีย เป็นอีกหนึ่งองค์กรที่ได้ส่งมอบความช่วยเหลือและความห่วงใยไปยังบุคลากรทางการแพทย์ และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 อย่างต่อเนื่อง โดยดำเนินการแล้วใน 8 ประเทศ ได้แก่ ไทย สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส อินเดีย บราซิล ลิทัวเนีย โปแลนด์ และสาธารณรัฐเช็ก และจะเพิ่มการช่วยเหลือผ่านบริษัทในกลุ่มไปยังอีกหลายประเทศทั่วโลก

 

สำหรับประเทศไทย อินโดรามา เวนเจอร์ส ได้ร่วมบริจาคเงิน 2 ล้านบาท ผ่านมูลนิธิไอวีแอล เพื่อสมทบทุนการรักษาทางการแพทย์สำหรับผู้ติดเชื้อไวรัส Covid-19  ให้แก่มูลนิธิรามาธิบดีฯ และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โดยกองทุนดังกล่าวจะนำไปใช้ในการรักษาพยาบาลผู้ป่วย อาทิ ค่ายา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ช่วยป้องกันการแพร่ระบาดเพิ่มเติมของโควิด-19 รวมถึงมอบของใช้จำเป็นเพื่อสุขอนามัย ให้แก่โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ และสถาบันบำราศนราดูร ประกอบด้วย ชุดป้องกันภัยส่วนบุคคล (Personal Protective Equipment หรือ PPE) จำนวน 40 ชุด สบู่และแชมพูรวม 70 ลิตร หน้ากากผ้านาโนซิงค์ออกไซด์ 500 ชิ้น และเจลแอลกอฮอร์ล้างมือ 30 ลิตร เพื่อป้องกันบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่จากการติดเชื้อระหว่างการรักษาผู้ป่วยโควิด-19  โดยหน่วยงานทั้ง 5 แห่งเป็นกำลังสำคัญในการรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

 

นอกเหนือจากการช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์แล้ว อินโดรามา เวนเจอร์ส ยังให้ความช่วยเหลือชุมชนในพื้นที่ที่ดำเนินธุรกิจ โดย บริษัท อินโดรามา โพลีเอสเตอร์ อินดัสตรีส์ จำกัด (มหาชน) โรงงานผลิตเส้นใยและรีไซเคิลขวด PET ซึ่งตั้งอยู่จังหวัดนครปฐม ได้นำทีมพนักงานอาสาสมัครลงพื้นที่ชุมชนให้บริการฆ่าเชื้อโรคบริเวณบ้านเรือน ป้ายรถประจำทาง ถนน และทางเท้าในชุมชนขุนแก้ว โรงเรียนสว่างอารมณ์ และวัดสว่างอารมณ์ จังหวัดนครปฐม ตลอดจนมอบข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม หน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์แก่สถานีตำรวจภูธรนครชัยศรี และสถานีตำรวจภูธรเมืองนครปฐม 

 

บริษัท ทีพีที ปิโตรเคมิคอลส์ จำกัด (มหาชน) โรงงานผลิตเส้นใยโพลีเอสเตอร์ และ PTA สารตั้งต้น ที่ใช้ในการผลิต PET ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดระยอง ได้มอบชุดป้องกันภัยส่วนบุคคล (Personal Protective Equipment หรือ PPE) จำนวน 6 ชุด แก่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างพรกุศล และร่วมกับผู้ประกอบการ 27 รายที่เป็นสมาชิกชมรมประชาสัมพันธ์กลุ่มโรงงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด มอบเครื่องวัดอุณหภูมิดิจิทัล จำนวน 159 ชุด ให้กับเทศบาลเมืองมาบตาพุด เทศบาลตำบลบ้านฉาง เทศบาลเมืองบ้านฉาง เทศบาลตำบลมาบข่าพัฒนา เทศบาลตำบลเนินพระ เทศบาลตำบลทับมา และชุมชนในเขตพื้นที่รวมถึงกลุ่มประมงเรือเล็กพื้นบ้าน ณ สำนักงานเทศบาลเมืองมาบตาพุด เพื่อนำไปป้องกันชุมชนให้ปลอดภัยจากเชื้อโรค และอำนวยความสะดวกด้านสุขอนามัยให้แก่เจ้าหน้าที่ในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ในการรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

 

นอกจากนี้ อินโดรามา เวนเจอร์ส ยังได้สนับสนุนการช่วยเหลือ ผ่านโรงงานในกลุ่มบริษัทฯ ในประเทศต่างๆ อีกด้วย อาทิ

  • Glanzstoff Longlaville โรงงานผลิตสิ่งทอสำหรับยางรถยนต์ในเมืองลองวิลล์ ประเทศฝรั่งเศส ได้มอบหน้าหน้ากากอนามัย จำนวน 3,500 ชุด ให้แก่โรงพยาบาล สถานีดับเพลิง และสถานพยาบาลในชุมชน
  • Indorama Ventures Olefins โรงงานผลิตเอทิลีน ในประเทศสหรัฐฯ มอบอุปกรณ์ป้องกันดวงตาสำหรับใช้ทางการแพทย์ (goggles) จำนวน 190 ชุด และหน้ากากอนามัย 78 กล่อง ให้แก่โรงพยาบาลเลคชาลส์ เมมโมเรียล และสถานพยาบาลในชุมชน เพื่อสนับสนุนภาวะขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ในเมืองดังกล่าว
  • UAB Orion Global PET โรงงานผลิต PET ในเมืองไคลเพดา (Klaipeda) ประเทศลิทัวเนีย ได้ให้การสนับสนุนโรงพยาบาล และสมาคมต่างๆ ในเมืองที่บริษัทตั้งอยู่ ด้วยการบริจาคถุงมือ 10,000 ชุด ถุงครอบรองเท้าป้องกันเชื้อ 1,000 คู่ และมอบหน้ากากกรองอากาศรวม 500 ชุด ให้แก่โรงพยาบาลเด็กไคลเพดา และโรงพยาบาลไคลเพดาซิตี้ รวมถึงการบริจาคเงินสมทบทุนในกองทุนของผู้ประกอบอุตสาหกรรมในเมืองไคลเพดา เพื่อสนับสนุนการซื้อยาและเวชภัณฑ์ต่างๆ
  • Indorama Ventures Polimeros โรงงานผลิต PET ในเมืองอีโปะจูกา (Ipojuca) ประเทศบราซิล ได้มอบอาหาร ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัย และของใช้จำเป็นจำนวน 185 ชุด แก่ครอบครัวในชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากการปิดตลาดประมง โดยจะมอบต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 3 เดือน เพื่อให้พวกเขาสามารถยังชีพและดูแลสุขอนามัยของคนในครอบครัวได้ในระหว่างการแพร่ระบาดนี้
  • Indorama Ventures Oxides Ankleshwar โรงงานผลิตออกไซด์และอนุพันธ์ ได้บริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง และของใช้จำเป็น 150 ชุด ให้กับครอบครัวผู้ลี้ภัยในหมู่บ้านซานจาลีย์ เมือง Ankleshwar ประเทศอินเดีย
  • Indorama Ventures Poland โรงงานผลิต PET ในเมืองวโลซลาวัค (Wloclawek) ประเทศโปร์แลนด์ มอบเงินช่วยเหลือโรงพยาบาลท้องถิ่น เพื่อสบทบการจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์และเวชภัณฑ์
  • Glanzstoff Bohemia โรงงานผลิตเส้นใยคุณภาพสูง ในเมือง Lovosice สาธารณรัฐเช็ก มอบหน้ากากอนามัยรวม 2,000 ชิ้นให้แก่โรงพยาบาลและประชาชนที่อาศัยในเมืองดังกล่าว

ทั้งนี้ กลุ่มบริษัทอินโดรามา เวนเจอร์ส ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนด้านสุขอนามัย และความเป็นอยู่ที่ดีของชุมชน และประชาชนในพื้นที่ดำเนินธุรกิจ ด้วยความเชื่อว่าเราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันอย่างปลอดภัย