นายกสมาคมไทยไอโอที หนุนจัด Zhejiang Service Trade online Fair ( Thailand- IOT Session)เชื่อธุรกิจยุค New Normal โตทะลุ 4หมื่นล้านบาท

pastedGraphic.png

สมาคมไทยไอโอทีร่วมสนับสนุนสำนักงานพาณิชย์ มณฑลจื้อเจียง จัดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจออนไลน์ Zhejiang Service Trade online Fair ( Thailand- IOT Session)พร้อม Webinar “โอกาสและความท้าทายของธุรกิจ IoT ยุค New Normal” และ “Thai-China IoT Forum” ร่วมกับสมาคมอุตสาหกรรมไอโอทีแห่งมณฑลจื้อเจียง ระหว่างวันที่ 27-31 กรกฎาคม 2563 เวลา 13.00-16.00 น. 

นายนิติ เมฆหมอก นายกสมาคมไทยไอโอที เปิดเผยว่า “อุตสาหกรรม ไอโอที (IoT)  ประเทศไทย                มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 18% ระหว่างปี 2559-2563 และคาดว่าค่าใช้จ่ายด้าน ไอโอที (IoT) ปี 2563 จะอยู่ที่ประมาณ 4 หมื่นล้านบาท แต่ทั้งนี้อาจจะมีการชะลอตัวบ้าง เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ดังนั้นผู้ประกอบการ ไอโอที (IoT) ของไทยจำเป็นต้องปรับตัวและเตรียมพร้อมเพื่อรองรับแนวโน้มของธุรกิจในยุค New Normal” 

ซึ่งแนวคิดดังกล่าวสอดคล้องกับนโยบายของสำนักงานพาณิชย์มณฑลจื้อเจียง ที่ต้องการสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการไอโอที (IoT) ไทยและมณฑลจื้อเจียง  เพราะเล็งเห็นว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งในภูมิภาคอาเซียนที่มีศักยภาพการเติบโตที่ดีโดยเฉพาะในอุตสาหกรรมไอโอที   จึงได้ร่วมมือกับสมาคมอุตสาหกรรมไอโอที (IoT) ของมณฑลจื้อเจียง   จัดงานZhejiang Service Trade online Fair ( Thailand- IOT Session) ระหว่างวันที่ 27-31 กรกฎาคม 2563 เวลา 13.00-16.00 น. โดยกิจกรรมจะเป็นการจับคู่ธุรกิจออนไลน์ และ Webinar ผ่านระบบ Zoom   

โดยการเจรจาธุรกิจจะเน้นด้าน IoT  เพื่อระบบรักษาความปลอดภัย อุตสาหกรรมดิจิทัล สมาร์ทโลจิสติกส์                   การคมนาคม สมาร์ทซิตี้ และไอโอทีอุตสาหกรรม โดยมีบริษัท IoT ชั้นนำจากมณฑลจื้อเจียง อาทิ อาลีบาบา คลาวด์-ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีดิจิทัล, ซันเวฟ คอมมิวนิเคชั่น-ผู้นำด้านเทคโนโลยีระบบเครือข่าย, แอ้นท์เวิร์ค เทคโนโลยี-ผู้พัฒนาโดรนขนาดใหญ่เพื่อการขนส่งและดิลิเวอรี่ และ ทูย่า อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี-ผู้นำด้านเอไอ-ไอโอทีแพลตฟอร์มระดับโลก เข้าร่วมการเจรจาธุรกิจในครั้งนี้ด้วย

ในส่วนของ Webinar “โอกาสและความท้าทายของธุรกิจ IoT ยุค New Normal” จะจัดระหว่างเวลา 13.00-13.40 น. ของทุกวัน นอกจากจะได้เข้าร่วมฟังสัมมนาแล้ว ยังมีกิจกรรม “Thai-China IoT Forum” ในวันพุธที่ 29 กรกฎาคม 2563 ทั้งนี้เพื่อพูดคุย หางช่องทางทำธุรกิจ IoT และหารือความร่วมมือระหว่างสมาคมไทยไอโอทีและสมาคมอุตสาหกรรมไอโอทีแห่งมณฑลจื้อเจียงอีกด้วย 

ในด้าน“ศักยภาพและความพร้อมด้านการแข่งขันของผู้ประกอบการไอโอที (IoT)  ไทยอยู่ในเกณฑ์ที่ดี มีความเข้าใจเทคโนโลยี มีการรับรู้การเปลี่ยนแปลง การพัฒนาเทคโนโลยีไอโอที (IoT)  ได้ดี เพียงแต่อาจจะขาดโอกาสในการได้ทดลองอุปกรณ์นวัตกรรมใหม่ๆหรือระบบ Platform ใหม่ๆ เช่นเดียวกับ IoT Ecosystem ของประเทศไทยที่จัดว่าอยู่ในระดับดี แต่ยังไม่แข็งแรงมากนัก ดังนั้นโอกาสทางธุรกิจในอุตสาหกรรมไอโอที(IoT)ของประเทศไทยจึงมีอยู่มาก” นายกสมาคมไทยไอโอที(IoT)กล่าว

นายนิติ กล่าวทิ้งท้ายว่า “การจัดงานในครั้ง จึงเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ประกอบด้านไอโอที (IoT) ไทยที่ต้องการมองหาพันธมิตรทางธุรกิจกับผู้ประกอบการจีนจากมณฑลจื้อเจียง ขณะเดียวกันการประสานงานเชื่อมโยงระหว่างสมาคมไทย ไอโอที(IoT)และสมาคมอุตสาหกรรมไอโอที (IoT) แห่งมณฑลจื้อเจียง                และเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของผู้ประกอบการทั้งสองประเทศ” 

ผู้ประกอบการไทยที่ต้องการเข้าร่วมการเจรจาธุรกิจและหรือ Webinar สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.smartevents.asia หรือสมัครออนไลน์ได้ที่ https://bit.ly/2BtBuEt 

งาน Zhejiang Service Trade online Fair ( Thailand- IOT Session)จัดโดย สำนักงานพาณิชย์ มณฑลจื้อเจียง                      บริหารการจัดงานโดย SAMEXPO และ SMART 360 สนับสนุนการจัดงานโดยสมาคมไทยไอโอที และสมาคมอุตสาหกรรมไอโอที

แห่งมณฑลจื้อเจียง ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมโปรดติดต่ออีเมล์ wk@smart360.asia หรือ +66 95 828 0509

************************************************************************