บริษัท ดีวันซิสเต็ม จำกัด ผู้นำด้านระบบกันซึมหลังคาและการจัดสวนสำหรับคนเมือง (Waterproofing Membrane & Urban Landscape Systems) เปิดตัวนวัตกรรมการจัดสวนรูปแบบใหม่ภายใต้แบรนด์ “ECOTEC” ที่มุ่งเน้นการพัฒนาระบบสวนดาดฟ้าและสวนแนวตั้ง (Green Roof & Green Wall) เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการลดลงของพื้นที่สีเขียว
คุณอนันต์ธรณ์ ประสิทธิสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดีวันซิสเต็ม จำกัด กล่าวถึงสาเหตุปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ประเทศไทยกำลังเผชิญ ไม่ว่าจะเป็นปัญหามลพิษ ฝุ่น PM 2.5 หรือแม้แต่ปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยคุณอนันต์ธรณ์อธิบายว่า “ต้นเหตุของปัญหา ส่วนหนึ่งเกิดจากการลดลงของพื้นที่เขียว ถ้าเทียบกับสมัยก่อน การมีพื้นที่สีเขียวในประเทศไทยถือเป็นเรื่องปกติ เพราะเมืองไทยเป็นเมืองที่มีความอุดมสมบูรณ์ด้านธรรมชาติอยู่แล้ว แต่เมื่อเกิดการพัฒนาความเป็นเมืองมากขึ้น การสร้างตึกอาคาร โรงงาน หรือที่อยู่อาศัยต่างๆก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งการจะมีสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้ได้ ก็ต้องแลกด้วยการลดลงของพื้นที่สีเขียว เลยทำให้ต้นไม้และพื้นที่ธรรมชาติขาดความสมดุล เกิดเป็นปัญหาตามมาในรูปแบบต่างๆ เช่น ปัญหามลพิษและน้ำท่วม”
คุณอนันต์ธรณ์อธิบายเพิ่มเติมว่า “ พอคนเยอะขึ้น ตึกอาคารเยอะขึ้น “พื้นที่” เลยเป็นอีกข้อจำกัดสำหรับการใช้ชีวิตคนเมือง พวกพื้นที่ใช้สอยต่างๆตามตึกอาคาร ปกติก็มีไม่มากอยู่แล้ว คนเลยไม่ค่อยเผื่อพื้นที่ไว้สำหรับปลูกต้นไม้หรือจัดสวน พื้นที่สีเขียวที่หายไปก็เลยไม่ไม่ถูกเติมเต็ม ตรงจุดนี้ เราเลยเห็นถึงปัญหานี้ เลยคิดค้นคิดค้นผลิตภัณฑ์จัดสวนแบบใหม่ให้ตอบโจทย์คนเมืองมากขึ้น จนเกิดเป็น ECOTEC ขึ้นมา”

“ECOTEC” เป็นผลิตภัณฑ์จัดสวนแบรนด์ใหม่เพื่อตอบโจทย์ Lifestyle คนเมือง มุ่งเน้นการพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อการจัดสวนดาดฟ้า (Green Roof) และสวนแนวตั้ง (Green Wall) โดยเฉพาะ ตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ถาดปลูกต้นไม้ กระถางต้นไม้ ตะแกรงระบายน้ำ เป็นต้น ผลิตภัณฑ์ ECOTEC จะช่วยให้เราสามารถประยุกต์การจัดสวนได้โดยไม่รบกวนพื้นที่ใช้สอยหลัก และช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ตึกอาคารได้

คุณนภดล เสนีชัย Senior Project Manager บริษัทดีวันซิสเต็ม จำกัด ผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้งสวนดาดฟ้า ได้ให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจระบบสวนดาดฟ้าบนอาคารว่า “กรณีเราอยากทำสวนดาดฟ้า เราควรดูปัจจัยหน้างานเป็นหลัก เช่น การรับน้ำหนักของโครงสร้าง ถ้าเป็นโครงสร้างใหม่ที่กำลังจะก่อสร้างก็เผื่อน้ำหนักไว้เลย แต่ถ้าเป็นโครงสร้างที่สร้างเสร็จแล้ว อาจจะเหมาะกับสวนน้ำหนักเบามากกว่า ซึ่งถ้าเป็นระบบสวนน้ำหนักเบาเราจะใช้ผลิตภัณฑ์รุ่น ECOTEC 30R/D และเน้นปลูกต้นไม้พันธุ์เล็กหรือหญ้าคลุมดิน สำหรับใครที่มีพื้นที่ดาดฟ้าหรือระเบียง อยากจัดสวนเพิ่มก็ใช้ตัวนี้ได้เลย อีกปัจจัยก็คือก่อนเราจะเริ่มทำสวนดาดฟ้า เราจะต้องทำกันซึมให้เรียบร้อยก่อน เพราะเวลาปลูกต้นไม้ต้องมีการรดน้ำตลอด ซึ่งถ้าน้ำรั่วลงไปด้านล่างอาจทำให้มีปัญหาภายหลังได้”

ทั้งนี้ โครงการนำร่องที่ใช้ผลิตภัณฑ์ ECOTEC มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรวมไปถึงโครงการใหญ่อย่าง “สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM)” และ สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” ได้ไว้วางใจผลิตภัณฑ์ ECOTEC 30R/D สำหรับการทำระบบสวนดาดฟ้าอย่างยั่งยืน

ติดตามอัพเดตข่าวสารเพิ่มเติม หรือสนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่
Tel: 02062-5580 และ เพจ Facebook: d.one