ไอ.ซี.ซี.ฯ เปิดตัวนวัตกรรม “BSC STERITECH”
ฆ่าเชื้อโรค และเชื้อโควิด-19 ด้วยน้ำอิเล็กโทรไลต์ พร้อมใช้แล้วในไทย

บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ลุยขับเคลื่อนวงการสุขภาพไทยอีกครั้ง เผยโฉม BSC STERITECH (บีเอสซี สเตอริเทค) นวัตกรรมผลิตน้ำอิเล็กโทรไลต์ สร้างสารละลายฆ่าเชื้อโควิด-19 ประสิทธิภาพสูง ได้เองที่บ้านจากน้ำประปาและเกลือ ชูจุดเด่นเป็นมิตรกว่าแอลกอฮอล์ ใช้งานได้เอนกประสงค์ เพื่อสุขอนามัยของครอบครัว การันตีด้วยรางวัลคุณภาพมากมาย พร้อมเดินหน้าดูแลสุขภาพคนไทยเป็นที่แรกในโลก

นายบุญเกียรติ โชควัฒนา ประธานกรรมการ บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) เผยว่า ก่อนที่จะเกิดโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หลายคนยังไม่คุ้นชินกับสารละลายโซเดียมไฮโปคลอไรท์มากนัก แต่ในวันนี้ที่โควิด-19 ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตเป็นเวลาร่วมปี นั่นทำให้ผู้คนต้องปรับตัวหันกลับมาดูแลสุขภาพตัวเองกันมากขึ้น เริ่มตั้งแต่การทำความสะอาดของใช้ อาหาร จนถึงการดูแลสุขอนามัยในร่างกาย ซึ่งอย่างที่รู้กันว่าแอลกอฮอล์บริสุทธิ์เป็นน้ำยาฆ่าเชื้อตัวเลือกแรกๆ ของทุกคน แต่ต่อมาเมื่อมีการใช้งานมากขึ้น ข้อเสียของแอลกอฮอล์ก็แสดงให้เห็นชัดขึ้นเรื่อยๆ ทั้งปัญหาการระคายเคืองผิวหนัง กลิ่นฉุนที่รุนแรง จนในตอนนี้แอลกอฮอล์ได้ถูกลดทอนความสำคัญลงไป และกรดไฮโปคลอรัส ก็ได้เข้ามาเป็นที่ถูกพูดถึงแทน ในแง่ของน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ที่เป็นมิตรกับทุกคน

“จริงๆ แล้ว สารละลายโซเดียมไฮโปคลอไรท์และกรดไฮโปคลอรัส ก็คือการผสมกันระหว่างน้ำประปากับเกลือทั่วไป เพียงแต่การจะเปลี่ยนให้น้ำเกลือธรรมดาเป็นโซเดียมไฮโปคลอไรท์ ต้องอาศัยกระบวนการอิเล็กโทรไลต์ เพื่อแยกเกลือในน้ำให้กลายเป็นน้ำด่างที่มีคลอรีนบริสุทธิ์ ซึ่งโดยปกติแล้ว วิธีการนี้ไม่ใช่ขั้นตอนที่จะทำได้เองที่บ้าน ไอ.ซี.ซี.ฯ จึงได้คิดค้นนวัตกรรมตัวใหม่ขึ้นมา ที่มีชื่อว่า BSC STERITECH เป็นเครื่องมือสำหรับผลิตน้ำอิเล็กโทรไลต์ ผ่านการปล่อยประจุไฟฟ้าจากแท่งสเตอริเทค ลงในน้ำประปาผสมเกลือ ทำให้โมเลกุลของน้ำแตกตัว เกิดปฏิกิริยา Electrochlorination เพื่อให้ทุกคนสามารถสร้างโซเดียมไฮโปคลอไรท์ และ กรดไฮโปคลอรัสได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง”

BSC STERITECH หรือ ชุดผลิตน้ำอิเล็กโทรไลต์ “บีเอสซี สเตอริเทค” คือนวัตกรรมสร้างสารละลายที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค โดยใช้น้ำประปาและเกลือ สร้างเป็นสารละลายโซเดียมไฮโปคลอไรท์ หรือใช้น้ำประปา เกลือและน้ำส้มสายชู สร้างสารละลายไฮโปคลอรัส แอซิด กรดอ่อนๆ ตามธรรมชาติ ชนิดเดียวกับภูมิคุ้มกันในเม็ดเลือดขาวของมนุษย์ โดยสารละลายทั้ง 2 ชนิดใช้ส่วนประกอบจากธรรมชาติ 100% จึงปราศจากสารเคมีอันตราย และมีความอ่อนโยนกับผิวหนัง ทั้งยังช่วยยับยั้งเชื้อโรคอย่าง โคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่, สารเคมีคลอไพริฟอส และโพรฟิโนฟอส ที่ตกค้างในผัก รวมถึงแบคทีเรียอย่าง Samonella และ E.Coli และยังสามารถใช้สารละลาย เพื่อดูแลความสะอาดในด้านต่างๆ เช่น ใช้ทำความสะอาดของเล่นเด็ก, ล้างผักผลไม้, ฉีดดักจับฝุ่นละอองในอากาศภายในบ้าน, ฉีดพ่นเพื่อดับกลิ่น, ใช้ทำความสะอาดห้องครัว, ฆ่าเชื้อภาชนะบรรจุอาหาร ฯลฯ

กระบวนการผลิตน้ำอิเล็กโทรไลต์ ของ BSC STERITECH สามารถจัดเตรียมได้ด้วยตัวเองอย่างง่าย เพียง 5 ขั้นตอน เริ่มจากการใส่น้ำประปา เกลือ หรือน้ำส้มสายชู ตามปริมาณในสูตรที่ ไอ.ซี.ซี.ฯ ทดลองขึ้น จากนั้นใส่แท่งสเตอริเทคลงในขวดที่ใส่น้ำเกลือและน้ำส้มสายชู แล้วตั้งเวลาตามสูตรที่ต้องการนำไปทำความสะอาด แท่งสเตอริเทคจะทำกระบวนการอิเล็กโทรไลต์ ผลิตสารละลายที่มีค่าความเข้มข้นของฟรีคลอรีน (หน่วย ppm) สำหรับฆ่าเชื้อโรค โดยสามารถใช้กระดาษวัดค่าฟรีคลอรีน(หน่วย ppm) ยาวประมาณ 3 เซนติเมตร จุ่มในน้ำ 5 วินาที เพื่อนำมาเทียบค่า ppm ที่เหมาะสมได้ที่หน้ากล่อง จากนั้นเทน้ำอิเล็กโทรไลต์ที่ทำเสร็จแล้ว ลงในขวดสเปรย์หรือภาชนะอื่นๆ สำหรับการใช้งานด้านต่างๆ เป็นอันเสร็จสิ้น ใช้งานได้ตั้งแต่ความเข้มข้นน้อย สำหรับทุกคนในครอบครัว สัตว์เลี้ยง เฟอร์นิเจอร์ อาหาร พรม, ความเข้มข้นปานกลาง สำหรับห้องนอน ภายในรถยนต์ ไปจนถึงความเข้มข้นมาก สำหรับซักล้างเครื่องแต่งกายและภาชนะในห้องครัว

ด้วยประโยชน์การใช้งานและความสามารถจัดการเชื้อที่หลากหลายของ BSC STERITECH ทำให้ชุดผลิตน้ำอิเล็กโทรไลต์นี้ ได้รับเสียงตอบรับที่ดีเป็นอย่างมากจากผู้ใช้งานจริง โดยในช่วงการระบาดของโควิด-19 ระยะแรก ผู้ใช้ส่วนใหญ่ใช้งานด้วยวัตถุประสงค์ในการป้องกันตัวเองและครอบครัวจากเชื้อโควิด-19 ต่อมาเมื่อการระบาดในประเทศไทยเริ่มคลี่คลายลง วัตถุประสงค์ของการใช้ BSC STERITECH เริ่มเปลี่ยนไปในลักษณะการใช้เพื่อ “สุขอนามัย” มากขึ้น ไอ.ซี.ซี.ฯ จึงเริ่มดำเนินการนำชุดผลิตน้ำอิเล็กโทรไลต์ไปเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งานใหม่มากขึ้น เพื่อให้สอดรับกับพฤติกรรมการดูแลสุขอนามัยที่จริงจังของผู้บริโภค อาทิ การใช้งานเพื่อดูแลผู้สูงอายุ-ผู้ป่วยติดเตียงในคลินิกและศูนย์สุขภาพ, การใช้ดูแลความสะอาดด้านการบริโภคในร้านอาหาร รวมไปถึง การใช้จัดการสุขอนามัยในสัตว์เลี้ยงของคลินิก-โรงพยาบาลสัตว์ทั่วไป

โดย คุณเบคกี้ ริสา หงษ์หิรัญ หนึ่งในผู้ใช้งานจริงของเครื่อง BSC STERITECH เล่าว่า “หลังจากได้รับเครื่องสเตอริเทคมา และสามารถทำน้ำด่างบริสุทธิ์ใช้เองที่บ้านได้ เราจึงค่อนข้างวางใจกับเรื่องโควิด-19 ได้มากขึ้น กิจวัตรประจำวันในตอนนั้นคือการวุ่นกับน้ำประปา เกลือ และเครื่องสเตอริเทค เพื่อใช้ล้างของสด ใช้ทำอาหารให้ลูกๆ ทาน แล้วก็รวมถึงการใช้ฉีดพ่นในบ้าน ส่วนตัวเรามองว่าเชื้อโรคต่างๆ มันมองเห็นด้วยตาเปล่าไม่ได้ เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าของที่เราเอาเข้าปาก หรือเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ มีอะไรติดอยู่ ทางที่ดีเราก็ควรมีวิธีการดูแลครอบครัวตัวเองติดมือไว้ ซึ่งเครื่องมือนี้ตอบโจทย์ได้มาก ไม่ต้องกังวลเรื่องเชื้อโรค เรื่องสารเคมีตกค้าง ที่สำคัญน้ำด่างบริสุทธิ์ยังสามารถแบ่งใส่ขวดหรือสเปรย์พกพาได้ไม่ต่างจากแอลกอฮอล์ทั่วๆ ไป ช่วยลดภาระและความกังวลของเราได้อีกทาง”

“ในสถานการณ์ที่ยังไม่มีวัคซีนป้องกันโควิด-19 หากน้ำยาฆ่าเชื้อจัดการกับเชื้อโรคได้ไม่หมดก็ถือว่ายังมีความเสี่ยงอยู่ ไอ.ซี.ซี.ฯ จึงทดลองการทำงานของแท่งสเตอริเทคซ้ำแล้วซ้ำอีก รวมทั้งนำไปทดสอบกับสถาบันชั้นนำ เพื่อให้แน่ใจว่าสเตอริเทคสามารถผลิตน้ำที่มีโซเดียมไฮโปคลอไรท์และกรดไฮโปคลอรัสได้จริง ทั้งนวัตกรรมนี้ยังได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ในงานประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม พระจอมกล้าพระนครเหนือ ประจำปี 2562 รวมถึงอนุสิทธิบัตรจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ นั่นจึงทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่า BSC STERITECH เป็นนวัตกรรมที่สะอาดและปลอดภัย ตอบโจทย์สุขอนามัยของทุกคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี” นายบุญเกียรติ สรุปทิ้งท้าย

นวัตกรรมผลิตน้ำอิเล็กโทรไลต์ BSC STERITECH จะจัดจำหน่ายให้กับผู้บริโภคชาวไทยได้ใช้เป็นประเทศแรกในโลก โดย บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ผู้ที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่ Line: @happyage หรือติดตามข่าวสารและรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ www.steritechbybsc.com หรือ www.facebook.com/bschappyage โทร. 02-296-9999