นอกจาก Blockdit แอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียสัญชาติไทยจะเป็นช่องทางที่ผู้ใช้งานเข้ามาเพื่ออ่านคอนเทนต์แล้ว ยังเปิดโอกาสให้ “นักเขียน นักทำคอนเทนต์” หรือ “ครีเอเตอร์” ได้เข้ามาสร้างสรรค์ผลงาน และสามารถสร้างรายได้จากคอนเทนต์ที่เผยแพร่ลงในเพจของตัวเองอีกด้วย

ด้วยจุดเด่นของ Blockdit คือการเป็นคอนเทนต์โฟกัสแพลตฟอร์มที่ไม่มีระบบเพื่อน ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้ามาโฟกัสเฉพาะเรื่องราวที่ตนเองให้ความสนใจจากเพจที่ติดตามอยู่ และมีนโยบายการดูแลสังคมภายในให้เป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยในการเสพสื่ออย่างสร้างสรรค์ และเต็มไปด้วยคอนเทนต์คุณภาพ

ทำให้คอนเทนต์บนแพลตฟอร์ม Blockdit จะไม่ถูกปิดกั้นการมองเห็น ระบบอัลกอริทึมจะมุ่งคัดสรรคอนเทนต์ส่งไปยังผู้อ่านที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกัน ปัจจุบันมีครีเอเตอร์ที่ให้ความสนใจและเปิดเพจบนแพลตฟอร์ม Blockdit มีจำนวนกว่า 140,000 เพจ และมีจำนวนโพสต์เนื้อหาเกิดขึ้นใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยประมาณถึง 4,000 โพสต์ในแต่ละวัน

นอกจากครีเอเตอร์ที่สร้างเพจใหม่ใน Blockdit จะมีผู้ติดตามที่ตรงกลุ่มความสนใจ ทำให้สร้างฐานผู้ติดตามที่แน่นอนได้แล้ว อีกหนึ่งฟีเชอร์ ที่มีความสำคัญกับธุรกิจคนทำคอนเทนต์ คือ “การสร้างรายได้” โดยตรงจาก Blockdit ที่ไม่ใช่เพียงได้รับเงินจากแพลตฟอร์ม แต่ยังได้รับทิปผ่านผู้อ่านเป็นคำขอบคุณจากความสุขที่ได้เสพคอนเทนต์คุณภาพที่สร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ ให้กับผู้ใช้ Blockdit กว่า 2 ล้านคนต่อเดือน ทั้งในแอปพลิเคชัน และเว็บไซต์

ซึ่งในระยะเวลา 5 เดือนที่ผ่านมา ตามเงื่อนไขของ Blockdit ที่กำหนดแนวทางพัฒนาและให้บริการแพลตฟอร์มกับครีเอเตอร์อย่างพิถีพิถัน ทำให้คอนเทนต์ของครีเอเตอร์ภายในแพลตฟอร์ม ได้รับการตอบรับและเสียงชื่นชมจากทั้งผู้ใช้งานประจำและทั่วไป ว่ามีความลึก ไม่มี Toxic จนเปรียบเหมือน “แพลตฟอร์มแห่งไอเดีย” ซึ่งได้กลายเป็นจุดแข็ง ที่สร้างความแตกต่างให้กับแพลตฟอร์ม Blockdit

สถิติของครีเอเตอร์ และตัวอย่างการสร้างรายได้จากคอนเทนต์ บนแพลตฟอร์ม Blockdit ภายใน 5 เดือนแรกของปี 2564

  • จำนวนครีเอเตอร์ที่รับรายได้รวมกันมีทั้งหมด 762 เพจ 
  • จำนวนครีเอเตอร์ที่ได้รับเพชร (ทิปจากผู้อ่าน) รวมกันมีทั้งหมด 3,285 ครั้ง
  • โพสต์ที่ได้รับรายได้จากดาว (ระบบ Blockdit เป็นผู้ให้) รวมกัน 8,239 โพสต์ 
  • ดาว 1 ดวงจะอยู่ในช่วง 50 บาท – 450 บาท ซึ่งมีมูลค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 107.5 บาท
  • ดาวที่มีมูลค่ามากสุดใน 5 เดือนแรกคือ 429.12 บาทต่อโพสต์
  • ครีเอเตอร์ชื่อดังใน Blockdit ส่วนใหญ่มีรายได้ประมาณ 15,000 บาท – 20,000 บาทต่อเดือน

และเพื่อตอบโจทย์ภารกิจในการเป็นแอปพลิเคชันเพื่อคนที่อยากสร้างไอเดียใหม่ ๆ ที่นอกจากช่วยเพจด้วยการไม่เก็บค่าบริการในการใช้งานแอปพลิเคชันแล้ว ยังคงมุ่งมั่นที่จะช่วยเพิ่มช่องทางสร้างรายได้ให้กับครีเอเตอร์ ให้สามารถได้รับรายได้แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย จากการใช้ฟีเชอร์ Premium Content ซึ่งเป็นโพสต์แบบพิเศษ ที่ลงบนแพลตฟอร์ม Blockdit ไม่ว่าจะเป็น บทความ, วิดีโอ และพอดแคสต์ ซึ่งผู้ที่ต้องการรับชมคอนเทนต์นั้น ๆ จะต้องใช้ “เพชร” ในการปลดล็อก เพื่อเข้าถึงคอนเทนต์ได้

 

Blockdit หวังว่าฟีเชอร์เหล่านี้ จะช่วยให้ครีเอเตอร์มีรายได้ที่แน่นอนขึ้น มีกำลังใจ และเติบโตไปพร้อมกับแพลตฟอร์ม Blockdit

 

แพลตฟอร์ม Blockdit ต้องการสนับสนุนให้ครีเอเตอร์สร้างสรรค์งานได้ง่าย ตรงกับความถนัด เพื่อสื่อสารเรื่องราวได้อย่างมีประสิทธิภาพครบวงจร มีคอนเทนต์สำหรับอ่านแบบบทความ สำหรับฟังแบบพอดแคสต์ สำหรับชมแบบวิดีโอ รวมถึงการรวบรวมเนื้อหาที่อยู่ในเรื่องเดียวกันให้อ่านแบบเป็น Series ให้ผู้ใช้สามารถเพลิดเพลินและสนุกในการเสพคอนเทนต์ได้อย่างต่อเนื่อง

โดย Blockdit ตั้งเป้าว่า ภายในปี 2564 จะยังคงเติบโตมีจำนวนผู้ใช้งานถึง 3 ล้านคน ทั่วประเทศ
เพื่อเพิ่มโอกาส การสร้างรายได้ ให้ครีเอเตอร์หน้าใหม่สามารถเกิดขึ้นได้ท่ามกลางภาวะข้อมูลข่าวสารที่มีจำนวนมหาศาลในปัจจุบัน

ทั้งนี้ ครีเอเตอร์ที่สนใจเพิ่มโอกาสสร้างรายได้ สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Blockdit ได้แล้ววันนี้บน iOS และ Android

เกี่ยวกับ Blockdit :

Blockdit (บล็อกดิต) คือ แอปพลิเคชันโซเชียลเน็ตเวิร์ก ไม่มีระบบเพื่อน และมีนโยบายการดูแลสังคมภายในให้ปลอด Toxic ใช้งานได้ทุกเพศ ทุกวัย สามารถโฟกัสเฉพาะเรื่องราวที่น่าสนใจจากเพจ หรือนักเขียนที่ชื่นชอบได้โดยตรงตามแนวคิด Ideas Happen หรือแพลตฟอร์มแห่งไอเดีย

ด้วยจุดเด่นที่เอื้อต่อการสร้างรายได้ทำให้มีครีเอเตอร์ให้ความสนใจเข้ามาสร้างสรรค์งานกันอย่างต่อเนื่อง บนแพลตฟอร์ม Blockdit ที่มีหมวดหมู่ที่หลากหลายมากถึง 36 หมวดหมู่