นักรบผู้แข็งแกร่งที่ปกป้องอาณาเขตของตนอย่างดุเดือด และออกสำรวจพื้นที่กว้างเพื่อยึดครองดินแดนใหม่ แต่เราไม่ได้พูดถึงนักรบไวกิ้งที่แข็งแกร่ง หรือเครดิตฟรีไม่ต้องฝากในครั้งนี้ แต่มาพูดถึงแมวของชาวไวกิ้งกันดีกว่า เพื่อตอกย้ำเรื่องราวเกี่ยวกับไวกิ้งที่ถูกมองว่าป่าเถื่อนและโหดเหี้ยม ผู้ไม่เคยหยุดปล้นและฆ่า ตอนนี้เรารู้แล้วว่าพวกเขาก็เลี้ยงแมวเหมือนกัน แล้วเรารู้อะไรบ้างเกี่ยวกับชาวนอร์ส ผู้หลงใหลแมวขนยาว มาดูกัน

ตำนานไวกิ้ง

แมวในตำนานของชาวนอร์ส

เราจะเริ่มตั้งแต่ต้นโดยดูจากตำนาน มีนิทานเกี่ยวกับแมวหลายเรื่องที่ถูกกล่าวถึงในนิทานพื้นบ้านแถบสแกนดิเนเวีย เทพนอร์ส เฟรยา ขับรถม้าศึกที่มีแมวสองตัวลากมา แมวเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ของเทพเฟรยา และมักจะอวยพรให้กับผู้ที่ใจดีกับแมว บ่อยครั้งหากงานแต่งงานตรงกับสภาพอากาศดี พวกเขามักเชื่อว่าเจ้าสาวเลี้ยงแมวเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีนิทานพื้นบ้านของสแกนดิเนเวียเรื่องแมวที่ช่วยคนจนด้วย แมวได้ครองปราสาทเงินและทองด้วยการหลอกโทรลล์ โดยทำให้มันพูดจนถึงพระอาทิตย์ขึ้น ทำให้มันกลายเป็นหิน จากนั้นแมวก็ขอให้ชายตัดหัวของมันออก หลังจากนั้น แมวกลายเป็นเจ้าหญิง ทั้งสองจึงแต่งงานและใช้ชีวิตอย่างมีความสุขตลอดไปในปราสาท

การศึกษาเกี่ยวกับแมวบ้านตัวแรกของโลก

นักประวัติศาสตร์ยังคงพยายามแยกแยะว่าแมวเข้ามาพิชิตโลกได้อย่างไร ตั้งแต่เริ่มแรกในตะวันออกกลาง มีผู้คนมากมายที่รู้จักการเลี้ยงสุนัขและแพร่กระจายไปทั่วโลก แต่ไม่ค่อยมีใครรู้จักเกี่ยวกับแมว สิ่งหนึ่งที่เราทราบก็คือ มีแนวโน้มว่าพวกไวกิ้งจะมีส่วนร่วมในการเผยแพร่สหายแมวขนปุยของเราไปทั่วโลก การศึกษาสำคัญที่สรุปผลในปี 2016 ได้ถูกนำเสนอในการประชุมวิชาการระดับนานาชาติ เรื่องโบราณคดีชีวโมเลกุลครั้งที่ 7 ในเมืองอ็อกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ โดย Eva-Maria Geigl นักวิจัยจาก Institut Jacques Monod ในปารีส การศึกษาวิเคราะห์ซากแมวกว่า 200 ตัวจากแหล่งโบราณคดี 30 แห่งทั่วแอฟริกาและยูเรเซีย ช่วงอายุเหล่านี้มีตั้งแต่ยุคหินที่มนุษย์ยังเป็นนักล่า จนถึงยุคแรกสุดของการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์และเกษตรกรรม จนถึงศตวรรษที่ 18

แมวบ้านสมัยใหม่ทั้งหมดอยู่ในสายพันธุ์ Felis catus ซึ่งสืบเชื้อสายมาจากสายพันธุ์ย่อย Felis sylvestris lybica แมวป่านั้นแตกต่างจากแมวที่เราเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงอย่างมาก พวกเขาโดดเดี่ยว อารมณ์ไม่ดี และค่อนข้างสันโดษ แต่ในแง่ของพันธุกรรม จริง ๆ แล้วพวกมันไม่ได้แตกต่างกันทั้งหมด แล้วนักล่าที่ดุร้าย แต่ขี้อายเหล่านี้กลายเป็นลูกขนปุยที่เรารู้จักในปัจจุบันได้อย่างไร ทฤษฎีที่แพร่หลายคือ มนุษย์ไม่ได้เลี้ยงแมวจริง ๆ ในตอนแรก เหมือนกับที่พวกเขาทำกับสุนัข เราไม่ได้จับมันมาขังไว้ในกรง และเพาะพันธุ์จนกว่าพวกมันจะเข้ากับมนุษย์ได้ แต่เราพัฒนาความสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน เมื่อมนุษย์ยุคแรกเริ่มแพร่กระจายไปทั่วโลกและเริ่มปลูกพืชผล พืชผลเหล่านี้จะดึงดูดสัตว์ต่าง ๆ เช่น แมลงและหนู ซึ่งหนูได้ดึงดูดแมวเข้ามา ทำให้มนุษย์มองว่าแมวช่วยปกป้องพืชผลของพวกเขาได้

การอพยพของแมว ไปถึงทิศเหนือ

เราไม่ทราบแน่ชัดว่าแมวมาถึงสแกนดิเนเวียเมื่อใด มีหลักฐานเพียงเล็กน้อยว่าพวกมันอยู่ในพื้นที่ในช่วงยุคเหล็กประมาณ 200 ปีก่อนคริสตศักราช จนกระทั่งยุคไวกิ้งเริ่มต้นขึ้น หลักฐานก็ชัดเจนขึ้นมาก ต่างจากพื้นที่ในตะวันออกกลางที่แมวเข้ามาหามนุษย์ผ่านชุมชนเกษตรกรรม ในสแกนดิเนเวียเริ่มปรากฏให้เห็นครั้งแรกในการตั้งถิ่นฐานในเมือง นี่แสดงให้เห็นว่าแมวเหล่านี้ถูกพามาโดยผู้มาเยือนจากต่างประเทศ หรือนำกลับมาโดยชาวไวกิ้งที่กลับมาจากการเดินทาง จากเขตเมือง แมวได้แพร่กระจายไปยังชุมชนในชนบท ซึ่งพวกเขาเห็นวิธีมากมายที่แมวจะเป็นประโยชน์ต่อชาวนอร์ส

ด้านมืดของการเลี้ยงแมว

การเป็นนักล่าที่ดีเป็นวิธีหนึ่งที่แมวเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ โชคไม่ดีสำหรับแมว แมวขนฟูมีประโยชน์อีกอย่างหนึ่ง สิ่งหนึ่งที่เรารู้เกี่ยวกับตำนานไวกิ้งคือ พวกเขาชอบขนสัตว์ เมื่อคุณอาศัยอยู่ในภาคเหนือ ขนเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการทำให้ร่างกายอบอุ่น ชาวไวกิ้งชอบแลกเปลี่ยนหนังสัตว์หลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งแมวน้ำ กับผู้คนที่อาศัยอยู่ทางใต้ แม้แต่ในประเทศที่มีอุณหภูมิสูง ขนที่อ่อนนุ่มเป็นธรรมชาติก็เป็นสมบัติล้ำค่า เป็นไปได้ว่าชาวไวกิ้งเพียงแค่รอจนกว่าแมวจะหมดอายุขัยของมัน หลังจากนั้นก็ทำการถลกหนังพวกมันเพื่อใช้ หรือขายขนของพวกมัน แต่ก็มีบางกลุ่มที่เลี้ยงเพื่อขนแมวอย่างเดียวจริง ๆ

ตอนนี้เรารู้แล้วว่าชาวไวกิ้งมีแมวในเมือง ในพื้นที่ชนบท และที่สำคัญที่สุดคืออยู่บนเรือของพวกเขาด้วย ความสัมพันธ์ตามธรรมชาติระหว่างมนุษย์กับแมวยังคงเป็นข้อตกลงที่เป็นประโยชน์ร่วมกันอย่างมาก แมวสามารถหาอาหารได้ง่ายขึ้นโดยการฆ่าหนู ปัจจุบันแมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเป็นอันดับสอง รองจากสุนัข เรียกได้ว่าความเป็นทาสแมวนั้นมีมาตั้งแต่สมัยก่อน ขนาดชาวไวกิ้งที่โหดร้ายยังตกเป็นทางของแมวด้วย